Cây nghệ thuật – trồng sao cho cây xanh tốt?

Chơi cây cảnh là một nghệ thuật, là thú tiêu khiển của nhiều người. Ngắm nhìn một chậu cây cảnh đẹp, dù là cây để bàn nhỏ hay cây trang trí nội thất, ngoại thất sân vườn đều có thể làm giải tỏa căng thăng, mang lại cảm giác thư thái thoải mái cho người xem. Tuy nhiên, để tạo ra một chậu cây nghệ thuật đòi hỏi nhiều sự khéo léo của người nghệ nhân. Bài viết hôm này sẽ hướng dẫn một vài bước cơ bản chăm sóc cây mà người làm vườn nên biết để có được những luống cây đẹp khỏe mạnh xanh tốt.

cay-nghe-thuat-500x375 Cây nghệ thuật - trồng sao cho cây xanh tốt?

Cây nghệ thuật đẹp cần bàn tay của người làm vườn

Cây nghệ thuật – trồng thế nào cho cây xanh tốt?

Chuẩn bị đất vườn

Đất là kho chứa chất dinh dưỡng cho cây phát triển, vì vậy mỗi năm người làm vườn nên bổ sung một lớp đất dày khoảng 15 – 20 cm cho cây. Đất bổ sung có thể là đất bùn ao hoặc đất phù sa để làm tăng độ màu mỡ cho đất. Bên cạnh đất, còn nên chuẩn bị phân bón, có thể là phân xanh hay phân hữu cơ đã ủ mục để bón bổ sung.

Ra ngôi

Đất vườn trồng cây dù rộng hẹp lớn nhỏ đều nên đánh thành các luống, có rãnh để giúp cho việc chăm sóc cây dễ dàng hơn. Các rãnh có thể được sử dụng để bơm nước vào để cây có đủ độ ẩm cần thiết mà không cần tưới tiêu thường xuyên. Tùy theo từng loại cây mà người làm vườn nên đặt khoảng cách các luống xa gần khác nhau để cây phát triển thoải mái tự nhiên.

Tưới nước

Bên cạnh đất, nước cũng là một yếu tố cần thiết cho sự phát triển của cây. Người làm vườn nên tưới nước thường xuyên cho cây để tránh tình trạng cây chết khô. Áp ngón tay vào đất để xác định có nên tưới nước cho cây không. Nếu ngón tay khô thì nên tưới vì khi đó cây đang cần nước. Không nên tưới quá nhiều vì có thể làm cuốn trôi chất dinh dưỡng từ đất và làm cây bị ngập úng.

cay-nghe-thuat-500x375 Cây nghệ thuật - trồng sao cho cây xanh tốt?

Cần tưới nước để cây không chết khô

Bón phân

Đất là một kho chứ chất dinh dưỡng cho cây, tuy nhiên cái kho sẽ nhanh chóng bị làm rỗng, vì vậy bạn cần bổ sung chất dinh dưỡng cho đất cho cây bằng cách bón phân. Tùy từng loại cây mà có chu kỳ bón phân khác nhau, thông thường là khoảng 10 đến 14 ngày một lần.

cay-nghe-thuat-500x375 Cây nghệ thuật - trồng sao cho cây xanh tốt?

Bón phân bổ sung dinh dưỡng cho đất

Trên đây là một số hướng dẫn chăm sóc cây cơ bản để chậu cây nghệ thuật đẹp khỏe mạnh xanh tốt. Với bàn tay khéo léo của những người làm vườn, chậu cây sẽ có những vẻ đẹp nghệ thuật quyến rũ hơn.

 

Send message via your Messenger App