đất trồng cây phù hợp với nhóm cây

Đất được xem như kho chứa chất dinh dường cho cây phát triển. Vì vậy cây có xanh tốt khỏe mạnh hay không phụ thuộc rất nhiều vào đất trồng cây. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn 3 cách chọn đất trồng phù hợp với từng loại cây.

dat-trong-cay-01 đất trồng cây phù hợp với nhóm cây

Đất sạch Vinatap

3 cách chọn đất trồng cây theo nhóm cây trồng

1. Nhóm cây lâu năm có bộ rễ ăn sâu:

Những cây trồng lâu năm có bộ rễ ăn sâu bao gồm các cây bóng mát, các cây có hoa như lộc vừng, nguyệt quế,… Những loài cây này nếu trồng trong chậu thì cần chậu lớn có kích thước lớn, đường kính từ 80 đến 160 cm để bộ rễ cây phát triển tốt. Đất trồng các loại cây này nên là đất tơi xốp để dễ thoát nước trộn thêm với một lượng đất thịt (khoảng 25 – 30% lượng đất trồng) để giúp bộ rễ cây bám vững chãi, không lo đổ cây lật gốc khi gặp gió bão to. Khi chọn giá thể do giá thể trồng cây thường chỉ trộn tro chấu xơ dừa phân hữu cơ nên có kết cấu nhẹ xốp, vẫn cần trộn thêm đất thịt nếu muốn trồng nhóm cây này.

dat-trong-cay-01 đất trồng cây phù hợp với nhóm cây

Cây bóng mát cần đất thịt để bám chắc

2. Nhóm cây có bộ rễ chùm:

Những cây trồng có bộ rễ chùm bao gồm các cây kiểng có kích thước nhỏ và sống hàng năm như cây ăn trái, hoa hồng,… Nhóm những cây này có nhu cầu về dinh dưỡng cao nên có thể dùng loại đất trồng cây có sẵn, dễ thoát nước và bón phân bổ sung định kỳ. Khi chọn giá thể cần chọn loại dễ thoát nước và cũng cần bổ sung nhiều phân hữu cơ.

3. Nhóm cây thân thảo, ngắn ngày:

Những cây trồng thuộc nhóm này thường có chu kỳ sinh trưởng ngắn, chỉ từ vài tháng đến một năm, vì vậy nên không yêu cầu quá cao về dinh dưỡng. Có thể chọn loại đất trồng cây hay giá thể trộn sẵn trên thị trường, chỉ cần tơi xốp và dễ thoát nước là đạt yêu cầu.

dat-trong-cay-01 đất trồng cây phù hợp với nhóm cây

Đất trồng rau sạch

Send message via your Messenger App