Cây tiểu cảnh – nên trồng cây như nào?

Chơi cây cảnh, trang trí sân vườn là thú tiêu khiển tao nhã của nhiều người, nó không chỉ giúp giảm căng thẳng mệt mỏi mà còn khơi nguồn sáng tạo của những người làm vườn tạo ra những kỳ quan cây cảnh đẹp mắt. Với những ngôi nhà rộng rãi không gian thì chủ nhà có thể chơi các loại sân vườn, cây cảnh tùy ý, nhưng với những ngôi nhà nhỏ bé chật hẹp hơn thì để có một không gian sân vườn trong nhà thì quả là không dễ dàng gì. Tuy nhiên, tiểu cảnh đã ra đời như một giải pháp cho những ngôi nhà nhỏ hẹp mà vẫn muốn có không khí sân vườn. Để làm một tiểu cảnh không quá khó nhưng một tiểu cảnh đẹp đòi hỏi sự khéo léo của người làm vườn. (Bạn có thể tìm hiểu thêm về tiểu cảnh ở đây.) Các bạn có thể mua trực tiếp các mẫu tiểu cảnh tại các cửa hàng cây cảnh, hoặc cũng có thể tự làm mẫu tiểu cảnh cho riêng mình từ những vật liệu có sẵn như chậu hoặc khay, đất, sỏi, đá, cây tiểu cảnh, và một số đồ vật trang trí. Tuy nhiên không phải cây cảnh nào cũng có thể sử dụng để làm tiểu cảnh. Bạn nên cân nhắc một số lưu ý dưới đây để có một chậu tiểu cảnh như ý.

cay-tieu-canh-01-500x375 Cây tiểu cảnh - nên trồng cây như nào?

Chậu tiểu cảnh đẹp

Lưu ý khi chọn cây tiểu cảnh

Thứ nhất, như đã nói ở trên, không phải cây cảnh nào cũng có thể sử dụng để làm tiểu cảnh, và cây tiểu cảnh nên là loại cây cần ít sự chăm sóc mà vẫn có thể phát triển tốt để đảm bảo tiểu cảnh luôn giữ được vẻ đẹp tự nhiên nhất.

cay-tieu-canh-01-500x375 Cây tiểu cảnh - nên trồng cây như nào?

Sen đá, xương rồng vốn là loài cây có thể chịu được khắc nghiệt, cần ít sự chăm sóc

Thứ hai, nếu bạn trồng nhiều cây trong một tiểu cảnh thì các cây đó nên có những đặc điểm tương đồng nhau để có thể cùng chung sống.

cay-tieu-canh-01-500x375 Cây tiểu cảnh - nên trồng cây như nào?

Các loại hoa cùng loài cùng sinh sống trong tiểu cảnh

Thứ ba, bạn nên chọn loại cây nhỏ gọn để có thể dễ dàng thiết kế tiểu cảnh. Một cây to thì cũng chẳng vấn đề gì nếu thiết kế của bạn đẹp và phù hợp. Tuy nhiên, cây nhỏ gọn thì vẫn đúng với cấu trúc tiểu cảnh và tiết kiệm không gian hơn.

Thứ tư, tùy loại tiểu cảnh mà bạn nên chọn các loại cây có đặc tính phù hợp. Ví dụ tiểu cảnh đặt trong nhà, ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thì bạn nên trồng những loại cây có thể chịu bóng râm, hoặc nếu là tiểu cảnh sân thượng, tiếp xúc nắng gió nhiều thì cây nên có sức sống bền bỉ, ưa nắng và có thể chịu nắng gió,…

Hy vọng với những lưu ý trên bạn có thể chọn cho mình những cây tiểu cảnh phù hợp!

Đọc thêm bài viết về những sai lầm khi làm tiểu cảnh non bộ.

Send message via your Messenger App