Sen đá – trồng thế nào cho đẹp

Sen đá là loài cây thuộc họ lá bỏng, sống lâu năm. Cây có hoa lưỡng tính với phần thân và lá dày để trữ nước giúp cây có thể sống trong điều kiện khí hậu khô cằn nhiệt độ cao và ít nước. Cây rất phong phú về chủng loại, có hơn 60 họ sen đá khác nhau phân bố chủ yếu ở châu Mỹ, châu Phi và châu Úc. Để trồng cây không khó, tuy nhiên nhiều người vẫn mắc những sai lầm cơ bản khiến cây nhanh héo úa và chết chỉ sau vài tuần. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các yếu tố cơ bản cần được thỏa mãn của loài cây này để kéo dài tuổi thọ của cây.

Trồng sen đá trong nhà

1. Chọn loại cây:

Nhiều người cho rằng sen đá có tuổi thọ cao, sức sống mãnh liệt, sống được trong môi trường khắc nghiệt nên dễ dàng sống trong nhà. Tuy nhiên có những loại lại không. Bạn nên trồng các cây có tỷ lệ sống cao như Móng rồng (Haworthia fasciata) hay Lưỡi cọp (Sansevieria trifasciata)

sen-da-01-1 Sen đá - trồng thế nào cho đẹp

Chọn loại sen đá phù hợp

2. Chọn loại chậu:

Chậu cây trồng sen đá nên là loại chậu có lỗ thoát nước để giữ được độ ẩm cần thiết cho cây. Nếu để đất quá ẩm ướt do tưới nước nhiều và nước không thông đi được, cây sẽ dễ bị ngập úng và chết nhanh.

sen-da-01-1 Sen đá - trồng thế nào cho đẹp

Chậu cây có lỗ thoát nước

3. Chọn loại đất:

Bạn nên chọn loại đất thoát nước tốt vì như đã nói ở trên, cây dễ bị chết khi trồng trong đất ẩm ướt lâu ngày. Bạn có thể trộn đất pha cát, cát sỏi, và phân để trồng cây, hoặc dùng tro trấu trộn phân bò theo tỷ lệ 1:1 cũng là một hỗn hợp đất tốt để trồng cây.

4. Ánh sáng cho cây:

Là loài cây mọng nước, sen đá cần nhiều ánh sáng. Tuy nhiên cũng đừng suốt ngày đem cây phơi dưới ánh sáng gay gắt ngày hè. Cây chỉ cần khoảng 6 đến 8 giờ phơi sáng một ngày là đủ. Nếu để cây lâu trong nhà cây sẽ bị rụng lá, rút ngắn tuổi thọ.

5. Nước cho cây:

Cây dễ bị chết nếu đất quá ẩm ướt, vì vậy tùy điều kiện thời tiết chỉ cần tưới nước vừa đủ cho cây là được.

sen-da-01-1 Sen đá - trồng thế nào cho đẹp

Sen đá đẹp

Chỉ cần một vài lưu ý nhỏ là bạn đã có một chậu sen đá đẹp làm cây để bàn trang trí trong nhà rồi!

Send message via your Messenger App