Cây Bonsai là gì?

Cây Bonsai là gì?

Đời sống càng hiện đại, con người lại càng có nhiều thú tiêu khiển mới lạ. Chơi bonsai là một trong những thú tiêu khiển đó. Vậy cây bonsai là gì? Thuật ngữ bonsai chính xác mới chỉ xuất hiện vài thập kỷ gần đây, có xuất xứ từ Trung Quốc và trở nên phổ biến ở Nhật Bản. Bonsai tiếng Hán – Việt là bồn tài, nghĩa là cây con trồng trong chậu, chính xác hơn là những loại cây làm theo dáng cây cổ thụ nhưng nhỏ hơn và có thể trồng được trong chậu nhỏ. Ngày xưa trồng bonsai là thú vui của những người giàu có, ngày nay bonsai được xem như một nghệ thuật chơi cây cảnh và phổ biến với tất cả mọi người.

cay-bonsai-01-500x439 Cây Bonsai là gì?

Bonsai là một nghệ thuật

Giới chơi cây cảnh trên thế giới chia bonsai thành bốn nhóm cơ bản là bonsai rất nhỏ, nhỏ, trung bình và lớn. Những cây bonsai rất nhỏ hay còn gọi là mini bonsai là những cây có chiều cao dưới 15cm, thường được trồng trong chậu nhỏ trưng trong nhà. Bonsai nhỏ có chiều cao từ 16 đến 30cm và bonsai trung bình 31 đến 60 cm có thể trang trí tại nhiều vị trí trong nhà tùy theo phong thủy. Bonsai lớn có chiều cao trên 60 cm được trồng trong chậu lớn hơn là loại thường được đặt trước hàng hiên nhà hoặc sân vườn.

cay-bonsai-01-500x439 Cây Bonsai là gì?

Một cây bonsai mini

Thế của cây bonsai theo thời gian được phát triển theo nhiều kiểu dáng như rễ phủ trên đá (Sekijoju), thế song thụ và tam thụ (Ikadabuki), văn nhân (Bunjin-gi),… từ 5 thế cây cơ bản ban đầu là thế thẳng đứng (Chokkan), thẳng đứng phóng khoáng (Moyogi), nghiêng (Shakan), thác đổ (Kengai) và nửa thác đổ (Han Kengai).

cay-bonsai-01-500x439 Cây Bonsai là gì?

Thế cây rễ ôm đá

Để có một cây bonsai đẹp người nghệ nhân phải thỏa mãn nhiều yếu tố về rễ, thân, vỏ cây, lá, cành, hoa và cả về chậu cây vì một chậu cây cảnh đẹp cần có sự kết hợp hoàn hảo giữa cây và chậu và bonsai thì càng cần sự kết hợp đó cho một tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Bonsai không chỉ là một nghệ thuật đẹp, nó còn có giá trị giải trí, giúp giải tỏa căng thẳng cho người ngắm sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Send message via your Messenger App