Các cây trồng trong nhà

Đa số các gia đình thường trồng cây trong nhà vì quan niệm rằng chúng mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên bên cạnh vẻ đẹp tự nhiên của chúng, một số cây trồng trong nhà còn có tác dụng lọc các chất gây ô nhiễm và mang lại không khí trong lành cho ngôi nhà của bạn. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý các cây trồng trong nhà mà các gia đình nên có để có được không gian sống tự nhiên, khỏe mạnh.

Các cây trồng trong nhà:

1. Cây thường xuân (Ivy, Hedera Helix)

Cây thường xuân

Cây thường xuân còn gọi là cây vạn niên, là loài cây dây leo. Chúng có sức sống bền bỉ và chỉ chiếm một khoảng không gian nhỏ hẹp để phát triển trong ngôi nhà của bạn. Bạn có thể trồng chúng ở bất cứ nơi nào trong phòng, trước cửa sổ hay nơi có nắng nhạt vì thường xuân không đòi hỏi nhiều ánh sáng để sinh sống.

Thường xuân có tán lá rộng, dày và có khả năng hấp thụ những chất gây ô nhiễm trong không khí như formaldehyde, còn gọi là phoóc môn, một loại chất độc hại gây kích thích mắt, đau đầu, khó thở thậm chí là ung thư. Formaldehyde có trong nhiều loại đồ gia dụng phổ biến làm từ gỗ như gỗ dán hay nhựa gỗ. Bạn lo sợ những tác hại của chúng thì chỉ đơn giản trồng một chậu thường xuân nhỏ trong nhà, nó sẽ giúp bạn thanh lọc không khí trong nhà khi sử dụng những đồ gia dụng đó.

2. Lan ý, hay huệ hòa bình (Peace Lily, Spathiphyllum)

cac-cay-trong-trong-nha-1-500x500 Các cây trồng trong nhà

Cây lan ý

Trong số các cây trồng trong nhà phổ biến tại Việt Nam, lan ý hay huệ hòa bình là một loài cây xứ nóng, có thể phát triển ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới nên phù hợp với khí hậu Việt Nam. Loài thân thảo này cũng giống như thường xuân, chỉ cần một không gian nhỏ hẹp và không cần nhiều ánh sáng nhưng lại cần được tưới nước đều đặn để phát triển trong nhà của bạn. Vì vậy chúng có thể được trồng tại bất cứ vị trí nào trong ngôi nhà hay thậm chí nếu là một người yêu lan, bạn có thể mang theo chúng đặt trong văn phòng nếu được sự cho phép của trưởng phòng.

Lan ý với các cụm hoa màu trắng dày và tán lá to dài sẽ giúp lọc benzene VOC, là một hợp chất độc hại có khả năng gây ung thư được tìm thấy trong các loại sơn và các chất đánh bóng. Tuy căn nhà của bạn không sử dụng sơn hay chất đánh bóng cũng đừng chủ quan vì có thể đồ nội thất của bạn đang sử dụng những hóa chất này, vì vậy bạn vẫn có khả năng hấp thụ chúng ngay cả khi nhà bạn không sơn. Ngoài benzene VOC, Lan ý cũng có thể trung hòa formaldehyde giống thường xuân và aceton, trichlorothylen, 2 chất độc hại được phát ra từ thiết bị điện tử, chất kết dính và chất tẩy rửa.

3. Cây trúc mây, hay mật cật, hèo quạt (Lady Palm, Rhapis Excelsa)

cac-cay-trong-trong-nha-1-500x500 Các cây trồng trong nhà

Cây trúc mây

Cây trúc mây hay mật cật, hèo quạt là loại cây cùng họ với cau, mây chứ không phải họ trúc như nhiều người lầm tưởng. Chúng là loài cây ưa sáng nhưng cũng có thể chịu bóng bán phần, không quá đòi hỏi được tưới nước thường xuyên như lan ý. Trong các cây trồng trong nhà được giới thiệu trên đây, trúc mây là một loại cây cảnh và cây phong thủy thời xưa được ưa thích vì chúng dễ trồng và trông khá đẹp mắt.

Trúc mây có khả năng lọc chất amoniac, đây là một chất có mùi khai khó chịu, có hại cho hệ hô hấp thậm chí ngửi lâu có thể gây chết người. Amoniac có trong nước tiểu nhưng cũng là thành phần chính trong chất tẩy rửa, dệt may và thuốc nhuộm. Vì vậy nếu bạn không muốn căn nhà ngập chìm trong mùi amoniac khi sử dụng những chất này thì nên có một cây trúc mây trong nhà của mình.

Các cây trồng trong nhà tuy đa dạng phong phú nhưng trên đây là một số loại cây vừa có vẻ đẹp tự nhiên vừa có ích trong việc thanh lọc không khí trong ngôi nhà của bạn.

Send message via your Messenger App